Các thông số chuẩn trong việc bày trí tủ bếp gỗ đẹp trong phòng bếp

Tủ bếp gỗ đẹp là 1 trong các món đồ nội thất quan trọng trong phòng bếp như các đồ nội thất khác như bàn ăn, tủ bếp, bồn rửa… Khi bài trí các món đồ nội thất trong phòng bếp thì việc đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới đó chính là vị trí và khoảng cách lý tưởng nhất cho các món đồ nội thất để đem lại sự tiện lợi nhất khi sử dụng.

tu-bep-go-dep

Một chiếc bồn rửa ở quá xa so với bếp nấu trên 1 tủ bếp gỗ đẹp sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian và công sức trong việc di chuyển qua lại trong quá trình chế biến. Hoặc 1 tủ bếp quá cao hay quá thấp so với dáng vóc của cơ thể cũng sẽ gây ra những bất tiện không đáng mỗi khi nấu nướng…

Các thông số chuẩn trong việc bày trí tủ bếp gỗ đẹp

tu-bep-go-dep

Kích thước của tủ bếp

Tủ bếp gỗ đẹp là một trong những món đồ nội thất quan trọng bậc nhất trong nhà bếp. Và hiện nay một chiếc tủ bếp gỗ hiện đại thì sẽ bao gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới.

Và để có được 1 chiếc tủ bếp có kích thước phù hợp nhất với vóc dáng trước khi bắt tay vào thi công làm tủ bếp thì bạn sẽ cần phải biết những tiêu chuẩn thông thường của môt tủ bếp, bởi có 1 số tiêu chuẩn nhất định phải có trong việc thiết kế tủ bếp chẳng hạn như chiều cao. Nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên thì cũng không nên tạo 1 chiếc tủ bếp gỗ đẹp có một kích thước quá đặc biệt bởi điều này sẽ làm cho bạn khó khăn trong khi muốn bán nhà hoặc sẽ gây ra những rắc rối nào đó cho một người nào đó vô tình sử dụng.

Ví dụ như với chiều cao tỗng thể của toàn bộ phần tủ bếp gỗ đẹp khoảng 2,4m thì bạn nên để phần tủ dưới cao 0,9m. Khoảng trống giữa phần tủ trên và phần tủ dưới sẽ từ 0,45 – 0,6m, tùy theo thiết kế mà sẽ có thông số khác nhau nhưng cho dù là khoảng cách đó lớn hay nhỏ thì tầm với cao nhất cũng chỉ nên tối đa là 1,8m. Còn về chiều sâu thì phần tủ dưới trung bình sẽ khoảng 0,5m, phần tủ trên là 0,3m.

Khoảng cách của bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa

3 loại đồ nội thất bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa thường sẽ được sắp xếp sao cho có thể tạo thành một tam giac hưu dụng (kitchen work triangle) là 1 trong những thuật ngữ kinh điển trong thiết kế tủ bếp. Được tạo từ 3 loại thiết bị nội thất quan trọng và ý nghĩa của ứng dụng tam giác hữu dụng này chính là việc sắp xếp vị trí của 3 thiết bị này sao cho gần nhau 1 cách hợp lý nhất cũng như vừa vặn với người sử dụng khi di chuyển trong bếp và nấu nướng.

tu-be-go-dep

Như vậy thì việc đầu tiên khi bạn nhận được bản vẽ đó là phải nghiên cứu xem vị trí của 3 loại đồ vật quan trọng ấy sẽ phải nằm ở đâu trên tủ bếp gỗ đẹp. Chúng có gần nhau không và có thuận thiệt với khả năng đi lại của bạn hay không? Điều này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn tận hưởng không gian bếp của mình 1 cách thoải mái và tốt hơn.

Thiết kế đảm bảo việc đi lại thuận lợi nhất hiện nay đó là bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh sẽ được đặt thành 1 hình tam giác với độ rộng 1,2m đến 2,7m mỗi bên và thiết kế này sẽ giúp giảm số bước dân di chuyển giữ các thiết bị gia dụng chính trong khi vẫn sẽ đảm bảo được khu vực nấu nướng gọn gàng. Không chỉ vậy mà nhờ việc sắp xếp như vậy trên tủ bếp gỗ đẹp còn làm cho nhiệm vụ ấy dễ dàng hơn rất nhiều đối với những không gian bếp nhỏ.

Chiều cao tối thiểu cho lò vi song

Sau khi mà bạn đã lắp đặt thành công tam giác hữu dụng thì các loại vật dụng khác sẽ bắt đầu đựa vào đó mà phân phối vị trí thích hợp trên tủ bếp gỗ đẹp.

tu-bep-go-dep

Ví dụ như lò vi sóng sẽ được đặt trong khoảng từ tủ lạnh cho tới chậu rửa chẳng hạn hay có thể là đặt trong khu vực gần bếp và chậu rửa…

Chiều cao và vị trí lý tưởng nhất cho 1 lò vi song sẽ phụ thuộc vào người đứng bếp chính và những đứa trẻ trong nhà. Đối với người lớn thì có thể đặt bàn bếp ở vị trí cao khoảng 40cm so với mặt bàn bếp của tủ bếp gỗ đẹp là tốt nhất. Còn đối với trẻ em thì thiết lập bên dưới quầy là an toàn và phù hợp hơn cả.

Thiết kế lối đi hợp lý

Lối đi trong nhà bếp nếu như quá rộng thì sẽ lãng phí diện tích, còn quá hẹp thì sẽ gây ra những khó khăn khi di chuyển. Chính vì vậy mà cần phải có lối đi rộng tối thiểu là 0,8m. Và ở gần khu vực nấu ăn ít nhất là 1m, 2 đầu tủ bếp gỗ chữ L còn lại thì không nhỏ hơn 1,2m.

tu-bep-go-dep

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì bạn cần phải tránh lưu trữ đồ xâm phạm vào khu vực đi lại để trẻ nhỏ không bị vướng vào khi di chuyển.

Liên hệ với Cửa hàng đồ gỗ Tâm Thu

Địa chỉ: 303 Lê Trọng Tấn,P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM

Email: dogotamthu@gmail.com

Tư Vấn Bán Hàng (8h – 21h hàng ngày) 0919.892.677 0906.875.815